Một số điều cần biết về Luật Nghĩa vụ quân sự
Ngày cập nhật 25/10/2023

Theo quy định, công dân Nam đủ 17 tuổi trở lên thuộc diện đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) lần đầu.

Khi nhận được Lệnh gọi đăng ký NVQS công dân có trách nhiệm đến Ban chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký NVQS. Nếu vi phạm thì bị xử phạt theo Điều 4, Nghị định số 120/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 37/2022/NĐ-CP). Cụ thể:

Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký NVQS lần đầu đối với công dân Nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký NVQS.

Phạt tiền từ 8-10 triệu đồng khi có hành vi không đăng ký NVQS lần đầu (trừ trường hợp bị phạt cảnh cáo nêu trên); không thực hiện đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định; không đăng ký NVQS bổ sung khi có sự thay đổi về chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khoẻ và thông tin khác có liên quan đến NVQS theo quy định; không thực hiện đăng ký NVQS khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập theo quy định; không thực hiện đăng ký NVQS tạm vắng theo quy định.

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký NVQS.

Ngoài ra, công dân không được đăng ký NVQS khi đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa xoá án tích; đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc đưa vào trường giáo dưỡng cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân có nghĩa vụ có mặt đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS. Trường hợp không có mặt hoặc có các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban chi huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Trong đó, lý do chính đáng được xác định là một trong các lý do như người có nghĩa vụ bị ốm đau hoặc trên đường đi bị ốm, tại nạn; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang ốm nặng … theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Vi phạm quy định về nhập ngũ

Khoản 9, Điều 1, Nghị định số 37/2022/NĐ-CP của chính phủ quy định: Công dân không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Trường hợp có hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe NVQS đủ điều kiện nhận ngũ theo quy định thì mức phạt là 40-50 triệu đồng.

Ngoài ra, phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên.

Hồng Đức
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 650.488
Truy cập hiện tại 6