Các cấp phải sẵn sàng thực hiện thủ tục hành chính trên VNeID
Ngày cập nhật 10/06/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan sẵn sàng điều kiện để VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính từ 1/7.

Sáng 10/6, Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết một năm thực hiện chỉ đạo tháo gỡ các "điểm nghẽn" Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng dịch vụ công. Từ 1/7, VNeID là tài khoản duy nhất được sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Ông đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin sổ sức khỏe điện tử trên VNeID. Thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế cần đánh giá tính hiệu quả của dịch vụ công đang thí điểm về cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID để nhân rộng trên toàn quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị sáng nay. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá việc triển khai dịch vụ công trực tuyến ngày càng hiệu quả, cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính. Điều này đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp.

Ứng dụng VNeID đã được người dân sử dụng với số lượng truy cập khoảng 29,3 triệu lượt mỗi tháng, doanh nghiệp xác thực căn cước khoảng 500.000 lượt mỗi tháng. Người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để thực hiện thủ tục thuế trên ứng dụng eTax Mobile.

VNeID là ứng dụng phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc C06 Bộ Công An) trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Ứng dụng ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống sau khi đã được tích hợp như căn cước công dân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm...

Bộ Công an đã triển khai 12 tiện ích trên VneID với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích hàng ngày. Trên ứng dụng này, Hà Nội đã triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ 22/4 để người dân thao tác bằng điện thoại, không cần đến trụ sở các cơ quan công quyền.

Ứng dụng VNeID trên điện thoại. Ảnh: Phạm Dự

Tại hội nghị, thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Long cho biết hiện Bộ Công an đã cấp trên 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp và thu nhận trên 75,1 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt hơn 53,8 triệu tài khoản.

Bộ Công an đã tích hợp, sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia và các ứng dụng của các bộ ngành với trung bình khoảng 150.000 lượt đăng nhập mỗi ngày. Số tiền tiết kiệm được mỗi tháng là 32 tỷ đồng.

Ông Long cho biết việc tích hợp thông tin cư trú của công dân lên tài khoản định danh điện tử là giải pháp thay thế sổ hộ khẩu giấy. Sau khi tích hợp, khoảng 150.000 lượt sử dụng mỗi ngày, tiết kiệm khoảng 450 tỷ đồng một tháng.

Theo báo vnexpress.net

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 800.998
Truy cập hiện tại 23